Nhân sự nhiệt huyết- Sản phẩm chất lượng!
Trang chủ / Tin tức / [Làm thế nào] để tháo dỡ cửa/vách kính cường lực [AN TOÀN] không bị vỡ kính?
NHÔM KÍNH PHONG VŨ - Công Ty Nhà Thầu Nhôm Kính Uy Tín TPHCM✅ 23/06/2021 11:04:59

Việc tháo dỡ Vách ngăn, cửa kính cường lực không phải quá khó, nhưng cũng không phải đơn giản. Mà điều quan trọng bạn nên biết quy trình tháo dỡ kính cường lực đúng cách để không xảy ra sự cố trong quá trình thi công.

 

Vách ngăn kính cường lực hay cửa kính cường lực đã và đang được sử dụng rất rộng rãi ở Việt Nam đặc biệt là tại các thành phố lớn và các trung tâm kính tế, thương mại.

Vách ngăn, cửa kính cường lực không chỉ đẹp, sang trọng và bền bỉ theo thời gian mà chúng cũng và loại vật liệu mà giúp gia đình, văn phòng , công ty bạn có thể tái sử dụng nhưng vẫn không hề mất đi bất cứ giá trị nào của chúng.

Tuy nhiên, việc tái sử dụng thường đồng nghĩa là bạn sẽ phải tháo dỡ, di dời các hệ vách ngăn, cửa kính cường lực đến một địa điểm mới, không gian mới để tận dụng chúng.

Việc tháo dỡ Vách ngăn, cửa kính cường lực không phải quá khó, nhưng cũng không phải đơn giản. Mà điều quan trọng là bạn nên biết quy trình tháo dỡ cửa kính, vách kính cường lực một cách an toàn.

Để có thể dễ dàng thao tác hoặc nếu có đi thuê nhân công làm bạn cũng tránh được những rủi ro phát sinh chi phí.

Dưới đây Nhôm Kính Phong Vũ xin hướng dẫn những thao tác đơn giản giúp bạn tháo dỡ kính an toàn!

cách tháo dỡ cửa kính vách kính cường lực an toàn hiệu quả

1. CÓ NÊN TỰ Ý THÁO CỬA KÍNH, VÁCH KÍNH CƯỜNG LỰC KHÔNG? 

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần hiểu 1 số đặc trưng của kính cường lực như sau:

Khối lượng riêng của kính cường lực là rất lớn 2500kg/m3 điều này tương đương 1m2 kính cường lực dày 10mm nặng 25kg/m2, 1m2 kính cường lực dày 12mm nặng 30kg/m2. Vì thế, chỉ cần 1 tấm kính 3-4m2 cũng đã nặng cả tạ rồi. Thêm vào đó, việc di chuyển kính có độ cồng kềnh trong 1 căn phòng nhỏ hoặc khi lên xuống cầu thang, thang máy hoặc trong các phòng làm việc có diện tích nhỏ thì rất phức tạp, có tính nguy hiểm cao.

Kính cường lực có khả năng chịu lực cao, tuy nhiên, quá trình thi công vẫn có thể vô tình tác động vào những điểm yếu có khả năng bể, vỡ rất cao, vì vậy thi công, lắp đặt hay tháo dỡ, di dời có thể gây tai nạn cho người thi công bất cứ lúc nào.  

Bởi vậy, việc bạn tự ý tháo dỡ cửa kính, vách kính cường lực đòi hỏi bạn phải có đủ nhân lực và am hiểu 1 chút về kỹ thuật thi công kính cường lực để tránh gây tai nạn cho bản thân và cho những người xung quanh. 

- TRƯỜNG HỢP 1: THÁO CỬA KÍNH, VÁCH KÍNH KO CẦN TẬN DỤNG LẠI: Nếu bạn ko cần tận dụng lại vách kính, cửa kính cường lực bạn hoàn toàn có thể tự đập bể tấm kính bằng cách dùng búa đập vào các cạnh góc để các tấm kính vỡ vụn và dọn vụn kính là xong. Trường hợp này thi công khá đơn giản, ko cần nhiều nhân công, xử lý nhanh chóng, mức độ nguy hiểm thấp bạn hoàn toàn có thể tự thi công, tháo dỡ và loại bỏ các tấm kính. 

=> Bạn có thể tự ý tháo dỡ cửa kính, vách kính cường lực tại nhà.

- TRƯỜNG HỢP 2: THÁO CỬA KÍNH, VÁCH KÍNH ĐỂ DI DỜI SANG VỊ TRÍ KHÁC HOẶC THÁO DỠ NHẰM MỤC ĐÍCH TẬN DỤNG LẠI: trường hợp này mức độ khó cao hơn nhiều, mức độ nguy hiểm càng cao khi bạn cần di chuyển đến 1 vị trí mới mà vị trí đó ko cùng tòa nhà, không cùng chiều cao, lúc này bạn bắt buộc phải di chuyển tấm kính lên xuống cầu thang, thang máy thì mức độ khó sẽ tăng lên nhiều. 

=> Bạn nên là 1 người am hiểu quy trình thi công hoặc ít nhiều bạn cũng quen với việc thi công trong ngành xây dựng, xây lắp thì sẽ phù hợp hơn.

Nếu bạn là người không chuyên thi công, sửa chữa thì chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý tháo dỡ, di dời cửa kính, vách kính cường lực. Vì bạn rất dễ làm bể tấm kính khiến chúng ko còn nguyên vẹn và không tận dụng lại được.

2. CÁCH TỰ THÁO CỬA KÍNH, VÁCH KÍNH CƯỜNG LỰC  AN TOÀN VÀ CÓ THỂ TẬN DỤNG LẠI ĐƯỢC?

tháo dỡ cửa kính, vách kính cường lực an toàn

Dưới đây, NHÔM KÍNH PHONG VŨ mời bạn tham khảo hướng dẫn tháo cửa kính, vách kính cường lực an toàn và có thể tận dụng lại được

Nếu bạn có ý định tự tháo dỡ vách kính, cửa kính cường lực trước tiên hãy đảm bảo bạn có:
- ít nhất là khoảng 3 nhân công nam
- có đủ sức giữ và khiêng kính.

Ngoài ra, bạn cũng nên am hiểu về trình tự khi tháo dỡ để mọi việc được trôi chảy như:

- Đo lường về kích thước, độ dày kính, không gian làm việc, độ cao thấp của nơi tháo dỡ kính.

- Phân tích hướng vận chuyển như: chiều cao văn phòng/ nhà/xưởng, vị trí tháo dỡ là tầng trệt hay tầng lầu cao, khả năng sử dụng thang máy, quy định thi công của khu văn phòng nếu có....

- Phân tích hướng xử lý kính sau khi tháo dỡ: kính có được tái sử dụng hay là không?

=> Nếu tái sử dụng thì bạn cũng cần thuê thợ lắp đặt cửa kính và vách kính có chuyên môn để cửa được vận hành trơn tru về sau. Tránh tình trạng gặp những thợ không chuyên bạn sẽ rất mệt mỏi khi cửa có những dấu hiệu lạ như bị kẹt, khó đóng/ mở, .....

=> Nếu không sử dụng thì bạn cần nghĩ đến phương án xử lý kính sau khi tháo dỡ nữa - điều này cũng rất quan trọng.


Với những công trình vị trí trong nhà, dễ dàng thì bạn có thể thử sức nhưng hãy nên cẩn trọng trước khi thực hiện, việc không quen tay cũng có thể xảy ra những rủi ro đáng tiếc có thể là sứt mẻ kính, vỡ kính, kẹt kính, …

Chẳng hạn: khi bạn chưa từng khiêng 1 tấm kính bao giờ bạn không ước lượng được độ nặng của kính, nếu không dùng đủ nhân lực bạn sẽ dễ bị quá sức và trượt tay và gặp rủi ro bể kính.

cách tháo dỡ vách kính cửa kính cường lực an toàn


Bạn có thể tháo vách kính, cửa kính từ trên xuống, tháo từ cửa kính đến các vách kính cố định. Khi tháo được vách kính ra không nên để góc kính chạm xuống đất vì góc kính là nơi yếu nhất của 1 tấm kính. 

Nếu được hãy dung bìa caton lót dưới sàn và đặt đều tấm kính xuống để tránh được sự va chạm góc tấm kính xuống sàn nhà, điều này rất dễ làm tấm kính tự vỡ, bể gây sát thương cho những người thi công.

Thay vì việc lao tâm , cật lực tháo dỡ vách kính, cửa kính một cách nguy hiểm bạn cũng có thể thuê thợ tháo dỡ vách kính, cửa kính cường lực có kinh nghiệm, sẽ đảm bảm an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cho bạn đặc biệt với trường hợp bạn cần tháo dỡ và di dời lắp đặt sang vị trí khác.

Tuy nhiên,

trước khi tìm một đơn vị thi công, tháo dỡ, di dời vách kính, cửa kính cường lực bạn cũng nên tham khảo các bước dưới đây để việc tháo dỡ kính vừa tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian mà hiệu quả cao.

3.Quy trình tháo dỡ vách kính, cửa kính cường lực an toàn và hiệu quả:

Bước 1: Đo lường chính xác kích cỡ chiều dài , rộng của vách kính, cửa kính cường lực cần tháo dỡ, di dời.

hướng dẫn tháo dỡ cửa kính vách kính cường lực an toàn

Công việc này không khó nhưng nó lại giúp bạn biết chính xác được yêu cầu của mình trước khi nhờ tư vấn báo giá , khi bạn biết rõ yêu cầu của mình sẽ giúp bạn tránh được những chi phí phát sinh trong quá trình thi công.

Hơn nữa khi bạn đo lường chính xác thì không có một đơn vị nào có thể tăng phí phát sinh theo sự thỏa thuận chính xác.

Bước 2: Tổng hợp số lượng vách kính, cửa kính cường lực cần tháo dỡ.

Bạn hãy tổng hợp toàn bộ số lượng vách kính, cửa kính chính xác, dù chỉ là một tấm vách kính, cửa kính nhỏ.

Bạn nghĩ có thể 1 hoặc 2 tấm kính thì chẳng có bao nhiêu, nhưng đó là chuyện nhỏ và ở dưới tầng trệt, còn nếu nó ở trên lầu cao và kích cỡ lớn chẳng hạn,

Thì việc Phát sinh so với dự tính là điều khó tránh khỏi.

Bước 3: Vị trí tháo dỡ , di dời vách kính, cửa kính cường lực

Nếu bạn ở các khu vực trung tâm những thành phố lớn thì chắc sẽ khá dễ dàng để bạn có thể thuê được một đội ngũ tháo dỡ kính nhanh chóng, nhưng,

nếu văn phòng, công ty bạn ở xa trung tâm hãy nói rõ với nhà cung ứng dịch vụ để họ biết và dự tính trước khi đến thi công.

Như vậy bạn cũng sẽ yên tâm mọi vấn đề đều không có cản trở gì đối với đơn vị thi công để họ hoàn thành đúng kế hoạch mà bạn đề ra.

Bước 4: Không gian tháo dỡ vách kính

Không gian tháo dỡ kính, là khu vực mà nhân công thi công thi bắt đầu tháo dỡ, có thể là trong văn phòng có chỗ đứng, an toàn, hay là thi công ngoài trời, vách cao, trên giàn giáo, hay thi công trong nhà nhưng trên tầng cao.

Bước 5: Thời gian làm việc cho phép

Bạn cũng nên báo trước cho đơn vị thi công tháo dỡ khung thời gian làm việc chính xác, cả trong trường hợp bình thường và trường hợp thời gian làm việc đặc biệt theo yêu cầu của văn phòng, đoàn thể, gia đình, ….

Bước 6: Yêu cầu vận chuyển

Bạn có vận chuyển vách ngăn, cửa kính cường lực sau khi được tháo dỡ qua vị trí khác, từ phòng này qua phòng kia, hay từ tầng trên xuống tầng dưới, hay từ dưới lên trên hoặc là từ địa điểm này tới địa điểm khác trong thành phố , có cùng quận huyện hay là không.

Hãy dự trù mọi điều kiện và trình bày với đơn vị thi công để có thể dự tính chính xác nhận khi bạn nhận báo giá.

Một kế hoạch chi tiết, cụ thể như trên sẽ giúp bạn có một bản báo giá chính xác mà khó có thể phát sinh những chi phí trong khi thi công. Hoặc giúp bạn hạn chế tối đa những chi phí phát sinh.

4.CÁCH THÁO DỠ MỘT SỐ LOẠI CỬA KÍNH , VÁCH KÍNH CƯỜNG LỰC ĐANG THỊNH HÀNH NHẤT HIỆN NAY.

4.1 Cách thi công tháo dỡ, di dời cửa kính cường lực lùa treo sử dụng ray treo có bánh xe D25 không có vách

cách tháo cửa kính cường lực lùa treo an toàn

Để tháo được các mẫu cửa kính cường lực, lùa sử dụng bánh xe D25 thì cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để tháo dỡ cửa kính cường lực lùa.
Bước 2: Tiến hành tháo bộ phận dẫn hướng cánh được lắp sát với sàn nhà.
Bước 3: Nhấc cánh cửa khỏi ray inox ra để ở vị trí rộng thấp.
Bước 4: Tiến hành tháo những phụ kiện đang còn liên kết và gắn trên cánh cửa kính. Cụ thể là phải tháo khóa bán nguyệt, tháo tay nắm âm và tháo bánh xe.

hướng đẫn tháo cửa kính lùa treo
Bước 4: Tháo ray inox ra và tháo liên kết đỡ ray, tháo chặn hướng cánh.

cách tháo cửa kính cường lực lùa treo
 

4.2 Cách thi công tháo dỡ, di dời cửa kính thủy lực 5 tấm (cửa kính cường lực bản lề sàn) (có vách và trám)
 

Các bước để tiến hành tháo cửa kính cường lực bản lề sàn:

Bước 1: Tiến hành tháo kẹp trên của cánh cửa kính cường lực.

cách tháo cửa kính cường lực an toàn

cách thào cửa kính cường lực an toàn


Bước 2: Nhấc cánh cửa kính ra khỏi bản lề của sàn, chọn đặt ở vị trí thuận tiện và tiến hành tháo những phụ kiện trên cánh.
Bước 3: Tiến hành tháo các bộ phận là tháo khóa sàn, tháo kẹp dưới, tháo tay nắm.
Bước 4: Lấy bản lề của cửa kính cường lực được chôn dưới sàn nhà lên.
Bước 5: Tháo trám của cửa. Nếu như trám dùng kẹp thì sẽ tiến hành tháo kẹp còn nếu như dùng chân nhện thì tháo chân nhện. Và sau đó đưa kính xuống rồi tiến hành tháo những kẹp ty hoặc là kẹp L.
Bước 6: Cuối cùng là bạn cần tháo vách kính cường lực.

4.3 Cách thi công tháo dỡ, di dời lắp cửa kính cường lực có sử dụng vách kính và đế sập nhôm

Bước 1: Bạn cần tiến hành tháo sập nhôm được liên kết với đế nhôm và kính.
Bước 2: Cần dùng dao chuyên dụng trong lĩnh vực kính để có thể cắt dọc đường kéo kết nối giữa kính và đế sập. Rồi tiến hành bóc sạch keo để kính, đế sập không thể kết nối được với nhau. Bên cạnh đó để dễ dàng hơn thì bạn cần dùng hóa chất làm tan keo. Sau đó trực tiếp nhấc cửa kính cường lực nhẹ nhàng ra khỏi đế nhôm. Cần lưu ý là khi nào keo dính vào kính được làm sạch thì mới nhấc được kính.
Bước 3: Tiến hành tháo đế nhôm được gắn chặt dưới sàn nhà ra.

 

5. Một số LƯU Ý KHI THI CÔNG, THÁO DỠ, DI DỜI CỬA KÍNH, VÁCH KÍNH CƯỜNG LỰC

- Tháo cửa kính trước khi tháo vách kính cố định nếu công trình bạn cần tháo có cửa kính. Bởi vì cửa kính thường sẽ được gắn dính liền với những vách kính xung quanh, tháo cửa kính là phần động sẽ phù hợp với nguyên lý tự nhiên. 
- Đối với các tấm kính có diện tích lớn hơn 1,5m2 khi hạ xuống ngang với tầm vóc người thì cần nâng chân chúng lên và dựng nghiêng lại. Bởi nếu như chúng ta khiêng nằm thì rất dễ bị nổ. Vì khi khiêng kính nằm đôi thì lực kéo xuống của các vách kính sẽ rất là lớn mà lực bàn tay nâng giữa các người khiêng không đều, từ đó dễ gây ra nổ kính.
- Cần phải đặt vách kính xuống nhẹ nhàng và đều tay. Đặc biệt không được chống góc của vách kính xuống đất hoặc là nền cứng, bởi đây là điểm yếu nhất của nó, rất dễ gây bể vỡ kính.
- Phải lấy giấy bìa cacton hoặc là các vải mềm đặt vào điểm tiếp xúc của kính với nơi dựng kính.
- Khi dựng vách kính xuống dưới thì cần nhớ lấy đồ kê dưới chân kính và cần tránh góc kính, khiến kính bị bể

lưu ý khi đặt kính cường lực
Sử dụng bìa caton hoặc gỗ để kê tấm kính tránh bị bể kính

 

- Khiêng vách kính nằm nghiêng hay là nằm đứng tùy theo chiều dài của vách kính.
- Cần đảm bảo đủ số lượng người để khiêng kính. Nếu như vách kính lớn thì cần có các dụng cụ hỗ trợ như là móc nếu, tay hít…

Sử dụng tay hít kính cường lực giúp tháo kính an toàn

Tay hít kính giúp giữ kính chắc chắn, tạo điểm tựa khi di dời kính cường lực

- Những người khiêng vách kính cần lưu ý là để tay chân khô ráo và có bao tay càng tốt

 

Tham khảo thêm video xử lý vách kính cường lực khi không tái sử dụng

 

Trường hợp khi bạn tháo dỡ, di dời cửa kính cường lực sang vị trí mới, hãy tham khảo thêm video hướng dẫn lắp đặt cửa kính cường lực đúng kỹ thuật từ NHÔM KÍNH PHONG VŨ dưới đây bạn nhé!

 

Hướng dẫn di dời, lắp đặt cửa kính cường lực đúng kỹ thuật

 

Chúc các bạn thành công!

Liên hệ Nhôm Kính Phong Vũ nếu muốn tư vấn, báo giá tháo dỡ, di dời, lắp đặt cửa kính vách kính cường lực an toàn: 0903 115 882 (call, zalo)

 

Truy cập nhanh
0903 115 882